Queen’s finger HOTEL - Mừng khai trương ưu đãi giảm tới 55% - từ ngày 30/04/2016 đến 31/05/2016

Nét hấp dẫn riêng của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An

Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi nét đẹp bình dị, an yên của phố cổ, những món ăn ngon - bổ - rẻ mà còn quyến rũ du khách với các làng nghề truyền thống. Đơn cử là 5 làng nghề nổi tiếng, có nét hấp dẫn riêng biệt sẽ được kể tên sau đây mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm phố Hội.


1. Làng nghề làm đèn lồng

 
Phố cổ Hội An cũng là vùng đất sản sinh ra nhiều làng nghề truyền thống rất đáng tự hào. Trong đó ấn tượng với du khách nhiều nhất có lẽ là làng nghề làm đèn lồng ở Hội An. Nghề làm đèn lồng có niên đại lên đến 400 năm và để lại nhiều dấu ấn cho khu phố cổ. Mặt khác nó còn được vinh danh là làng nghề tiêu biểu Việt Nam trong tổng số 9 làng nghề truyền thống trong cả nước.
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Dọc phố cổ Hội An, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc đền lồng đầy đủ sắc màu 

Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Bạn có thể đến tham quan làng nghề để xem công đoạn họ sản sinh ra chiếc đèn lồng sẽ như thế nào
 
Nghề làm đèn lồng Hội An ngày trước có tên là Xã Đường, chuyên làm đầu lân và lồng đèn cho những đêm hội. Ngày nay với nhiều cải tiếng về mẫu mã và kiểu dáng không chỉ để bán làm quà lưu niệm cho du khách mà còn tô điểm thêm vẻ đẹp lãng mạn cho phố cổ. Và khi du lịch ở Hội An bạn đừng quên mua một cái về làm quà nhé!
 
 

2. Làng Mộc Kim Bồng

 
Nằm tại xã Cẩm Kim, làng mộc Kim Bồng là một trong những làng nghề truyền thống ở Hội An có tuổi đời lên tới 600 năm. Trong thời nhà Nguyễn, Kim Bồng là cái tên nổi tiếng nhất nhì với những tác phẩm mộc tinh xảo, độc đáo với từng con thuyền, nhà cửa. Kiến trúc tinh tế của từng ngôi nhà hay ngôi chùa ở phố cổ Hội An đều được thiết kế bởi bàn tay tài hoa của các thợ mộc Kim Bồng.
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Làng nghề Kim Bồng với những tác phẩm mộc tinh xảo
 
Ngày nay, làng mộc Kim Bồng không còn đóng thuyền, làm nhà như xưa mà thay vào đó là sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm được đánh giá nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng không kém phần tinh xảo, vẫn còn in rõ sự tài hoa và khéo léo của các nghệ nhân tại làng nghề.
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Để cho ra đời những sản phẩm mộc độc đáo, không thể không kể đến bàn tay của các nghệ sĩ tài hoa
 

3. Làng gốm Thanh Hà

 
Nằm cách phố cổ Hội An khoảng 3km về phía tây là làng gốm Thanh Hà, một làng nghề cha truyền con nối lâu đời, hình thành từ cuối thế kỷ 15. Làng nghề này nằm ngay bên sông Thu Bồn hiền hòa, thuộc địa bàn xã Cẩm Hà. Trước đây, làng gốm Thanh Hà chuyên sản xuất ra bát chén, chum vại, ngói lợp, gạch lát nền cho nhà cổ ở Hội An và các khu vực lân cận.
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Đến làng gốm Thanh Hà, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm được làm từ gốm như bát chén, chum vại, gạch lát rất điêu luyện
 
Ngày nay, các sản phẩm gốm đã phong phú và đa dạng hơn, các mặt hàng lưu niệm đủ kiểu dáng và màu sắc. Đến với làng gốm Thanh Hà, du khách sẽ được tìm hiểu về nghề làm gốm cổ truyền của Việt Nam với cách thức hoàn toàn thủ công và được mua những sản phẩm lưu niệm đẹp mắt.
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Bạn có thể trở thành nghệ nhân gốm bằng cách tự tay mình nhào nặn ra sản phẩm với nhiều kiểu dáng khác nhau
 

4. Làng đúc đồng Phước Kiều

 
Với tuổi đời lên tới 400 năm, làng đúc đồng Phước Kiều không chỉ là làng nghề thông thường mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của Hội An. Đến thăm Phước Kiều, bạn sẽ thấy các sản phẩm bằng đồng phục vụ trong các dịp tế lễ, hội hè như chiêng, phèng là,… và cả các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày như nồi niêu, xoong chảo, chén bát,… Sau khi kết thúc chuyến tham quan phố cổ bạn có thể ghé thăm làng đúc đồng Phước Kiều, chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm độc đáo, tinh xảo.
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An

Làng đúc đồng Phước Kiều - đa dạng các hình thù và kiểu dáng
 

5. Làng rau Trà Quế

 
Trà Quế là vùng đất nổi tiếng ở Hội An với các loại rau tươi ngon được trồng trên các đất đai màu mỡ. Làng rau Trà Quế tọa lạc tại xã Cẩm Hà. Có dịp ghé thăm làng rau Trà Quế, du khách sẽ có dịp tìm hiểu hơn 20 loại rau lá và rau gia vị đa dạng. Bạn sẽ phải bất ngờ với nhiều loại rau lạ nhưng rất thơm ngon như húng, é, tía tô,…
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Kính thưa các loại rau tươi ngon được trồng ở làng rau Trà Quế
 
Không chỉ vậy, du khách tới đây còn được trải nghiệm cảm giác trở thành một nông dân thực thụ khi vừa xới đất vừa ươm trồng và thu hoạch các loại rau. Sau khi kết thúc buổi thực hành làm nông dân, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản Hội An được chế biến cùng các loại tươi ngon vừa thu hoạch như bánh vạc, hến trộn, tôm hữu, mì Quảng, cao lầu Hội An,…
 
Nét hấp dẫn của 5 làng nghề truyền thống ở Hội An
 
Đến làng rau Trà Quế, bạn có thể tự trải nghiệm một ngày làm nông dân xem sẽ thú vị đến cỡ nào nhé!
 
Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được 5 làng nghề truyền thống ở Hội An. Nếu có dịp đến phố cổ thì bạn nhớ ghé thăm để khám phá một Hội An thật khác, một Hội An không ở phố nhé!


Có thể bạn quan tâm?