Queen’s finger HOTEL - Mừng khai trương ưu đãi giảm tới 55% - từ ngày 30/04/2016 đến 31/05/2016

Khám phá những phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được coi là ngày lễ lớn trong năm của người Việt. Trải qua bao đời, đến nay người Việt vẫn gìn giữ được những phong tục tập quán mang đậm bản sắc và đầy tính nhân văn sâu sắc. Tiêu biểu là các tục lệ mà Anandi sẽ kể tên sau đây.
 

1. Lễ cúng ông Công ông Táo


Theo quan niệm của dân gian, ngày 23 tháng chạp Âm lịch hằng năm là ngày tiễn ông Táo hay còn gọi là Thần Bếp về trời. Trong ngày này, các gia đình thường thu dọn nhà cửa và bếp núc sạch sẽ để khi lên thiên đình, ông Táo sẽ báo cáo những điều tốt đẹp trong năm cũ và cầu xin một năm mới bình an và may mắn.
 
Khám phá những phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán

Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào 23 tháng Chạp Âm lịch


2. Tục hái lộc đầu xuân


Đầu năm, người Việt thường đi lễ chùa để cầu mong một năm mới bình an và những điều tốt đẹp sẽ đến với mình và người thân. Đặc biệt, họ sẽ không quên hái một nhành lộc ở cây nào đó và mang về nhà. Theo quan niệm, nếu cành lộc càng tươi tốt thì năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn.
 
Khám phá những phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán

Đầu năm, người Việt thường đi lễ chùa để cầu mong một năm mới bình an

 

3. Tục xông đất đầu năm


Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng người Việt vẫn giữ được tục xông đất ngày Tết. Người ta tin rằng nếu người xông đất hợp tuổi thì cả năm gia đình đấy sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc.
 
Khám phá những phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán

Dân gian quan niệm rằng nếu người xông đất hợp tuổi thì cả nâm gia đình đó sẽ may mắn và thuận lợi


4. Phong tục chúc Tết và mừng tuổi


Chúc Tết là phong tục đẹp và không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Dịp năm mới, mọi người đều trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp như sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý và may mắn sẽ đến với những người xung quanh. Song song với chúc Tết đó là tục lệ mừng tuổi. Theo quan niệm của người Châu Á, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, các bậc ông bà, cha mẹ hay lì xì cho con cháu mình những bao lì xì đỏ chót với lời chúc may mắn, thành công.
 
Khám phá những phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán

Tết cổ truyền không thể thiếu phong tục chúc Tết và mừng tuổi


5. Những điều kiêng kị trong năm mới


Theo phong tục Tết Nguyên Đán của người Việt thì sự may mắn hay xui xẻo của cả năm sẽ phụ thuộc vào hành vi trong những ngày đầu năm. Do đó, người Việt luôn duy trì những điều kiêng kị trong ngày Tết như: kiêng việc quét nhà vào mùng 1 để tài lộc không bị cuốn đi theo rác, kiêng làm vỡ đồ, to tiếng, xô xát...

Trong năm mới, người ta cũng kiêng việc tặng dao nhọn hay thuốc men bởi những vật này bị xem là dấu hiệu của xung khắc và bệnh tật. Ngoài ra, những lời thô tục, nặng nề, than thở, khóc lóc hay gương soi trong những ngày tết cũng là dấu hiệu của sự đổ vỡ trong gia đình. Mặc nguyên một cây màu trắng hoặc đen cũng là điều cần tránh bởi theo quan niệm thì đây là màu của tang tóc, sẽ mang đến những điều không may mắn cho năm mới.

Với những phong tục cổ truyền trong dịp Tết Nguyên Đán kể trên hy vọng sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát cũng như hiểu hơn về nền văn hóa lễ Tết mà người Việt đã gìn giữ qua hàng trăm năm nay.


Có thể bạn sẽ thích?