Queen’s finger HOTEL - Mừng khai trương ưu đãi giảm tới 55% - từ ngày 30/04/2016 đến 31/05/2016

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Không chỉ được biết đến với tên gọi “đệ nhất danh trà”, Thái Nguyên còn nổi tiếng với những món ăn vô cùng độc đáo, mang đậm tinh hoa núi rừng. Với 7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” sau chắc chắn khi nếm thử bạn sẽ nhớ mãi về mảnh đất xinh đẹp này.


1. Bánh chưng Bờ Đậu


Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp nương của vùng Định Hóa và thịt lợn sạch của người dân tộc. Là một làng bánh nổi tiếng, bánh chưng Bờ Đậu được bán quanh năm, đã theo chân khách thập phương đi tới mọi miền đất nước.

Từ nguyên liệu làm bánh cũng đã được người dân nơi đây lựa chọn công phu, kỹ càng. Lá gói bánh phải được lấy từ vùng núi của huyện Định Hóa, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Thái Nguyên. Lá phải to bản, màu xanh ngắt được rửa sạch bóng, tươi và lá được chọn phải là lá nếp, không quá già và cũng không quá non. Nhân thịt lợn là thịt ba rọi tươi, luộc mềm, thái dày được trộn với hạt tiêu đất Bắc.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp nương của vùng Định Hóa và thịt lợn sạch của người dân tộc

Khi thưởng thức miếng bánh chưng Bờ Đậu, thực khách sẽ không thấy ngán bởi gạo nếp, mà sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của nếp hòa cùng vị béo ngậy của thịt và vị cay cay, thơm nồng của hạt tiêu, cảm nhận như cả đất trời hòa quyện vào bánh. Chỉ thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi và không bao giờ quên cái vị ngấy khi thưởng thức đồ nếp.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Bánh chưng Bờ Đậu được gói bằng lá màu xanh ngắt - đặc trưng của Thái Nguyên trông rất đẹp mắt


2. Cơm Lam


Là một tỉnh vùng cao nên Thái Nguyên cũng có món cơm lam nổi tiếng. Cơm lam ở Thái Nguyên đặc biệt ở chỗ được làm với gạo nếp rất ngon và thơm. Nhất là thứ muối vừng chấm cơm lam của Thái Nguyên tạo nên một hương vị độc đáo không lẫn với bất kỳ nơi nào.

Khi ăn thì róc hết lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, mùi thơm mời gọi khách phương xa nếm thử. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Cơm lam ở Thái Nguyên đặc biệt ở chỗ được làm với gạo nếp rất ngon và thơm


3. Bánh Cooc mò


Bánh Cooc mò hay còn gọi là bánh sừng bò là một loại bánh truyền thống nổi tiếng của Thái Nguyên. Bánh Cooc mò được làm từ gạo nếp, lá dong, lạc, mộc nhĩ. Bánh không có nhân nhưng càng ăn người ta càng cảm thấy vị bùi bùi, ngọt ngọt, ngậy ngậy của bánh mà không cần có thêm nguyên liệu nào khác. Đây là món bánh không thể thiếu trong những bữa tiệc đầy tháng hay thôi nôi của người Tày.

Mặt khác, vì tính thơm ngon, dễ làm, dễ ăn nên từ lâu Cooc mò đã trở thành thứ quà không thể thiếu dành cho trẻ nhỏ trong những ngày lễ tết. Và mỗi khi du khách đến với “thủ đô gió ngàn” cũng không quên tìm đến những chiếc bánh Cooc mò vừa để ăn vừa mang vài xâu bánh về làm quà cho người thân, bạn bè.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Bạn nên mua bánh Cooc mò về làm quà khi ghé thăm Thái Nguyên


4. Trám đen Hà Châu


Trám đen là cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, quả chín vào tháng 7. Hà Châu là xã nổi tiếng với nghề trồng trám, hơn 2/3 diện tích của xã là để trồng loài cây này. 

Trám Hà Châu ngon nhất là thứ trám đen với cây thân mộc có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bảy, quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Do hợp thổ nhưỡng nên quả trám trồng ở Hà Châu rất đặc biệt: bùi, thơm, chặt thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác, bởi thế trám đen đã trở thành đặc sản của mảnh đất này.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Trám đen Hà Châu - đặc sản ở Thái Nguyên 


5. Tôm cuốn Thừa Lâm


Bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, người dân làng Thừa Lâm còn có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lễ ở đình làng vào những dịp tết. Đây là món ăn dân dã, độc đáo và quen thuộc hương vị làng quê. Tôm cuốn làm khá công phu, hương vị đặc biệt ngon và hòa quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn hấp dẫn mà ăn một lần là nhớ mãi.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Tôm cuốn Thừa Lâm - ăn một lần sẽ nhớ mãi


6. Bánh ngải


Bánh ngải xứng đáng là một trong những đặc sản dân dã nên thưởng thức của Thái Nguyên. Món ăn này khá dễ ăn, mát và không ngấy. Bánh có vị hẳng và thơm của lá ngải, dung hòa cùng vị ngọt mát của nếp hương. Bánh ngải là loại bánh được làm từ bột gạo nếp với lá ngải. Bánh ngải trông giống như bánh giày của người Kinh nhưng có màu xanh tự nhiên do làm từ lá ngải. Bánh ngải dẻo dẻo, bùi bùi, thơm mùi lá ngải là đặc trưng của người Tày, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng dịp Tết của dân tộc này.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Bánh ngải dẻo dẻo, bùi bùi, thơm mùi lá ngải sẽ dễ làm xiêu lòng bất kỳ du khách nào


7. Đậu phụ Bình Long


Đậu phụ là một trong những đặc sản của người Bình Long, tuy đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt. Ở đây, đậu trở thành một làng nghề nho nhỏ. Khoảng 30 hộ dân làm đậu mỗi ngày và bán đi khắp nơi. Đậu phụ Bình Long nổi tiếng là ngon, ngọt, không bị khô hay bã. Đậu phụ được làm thành từng miếng rất to, bán theo cân chứ không theo từng miếng nhỏ nhỏ như chúng ta vẫn mua. Đậu phụ Bình Long dù rán, luộc hay chế biến cách nào cũng ngon vì không quá cứng, không quá mềm lại béo ngậy vị đậu tự nhiên.

7 món ăn “hấp dẫn không thể chối từ” khi đến Thái Nguyên

Đậu phụ Bình Long nổi tiếng là ngon, ngọt, không bị khô hay bã

Trên đây là 7 đặc sản nổi tiếng ở Thái Nguyên. Hãy note lại ngay nếu có dịp ghé thăm “đệ nhất danh trà” bạn nên nếm thử và có thể mua về làm quà cho những người thân yêu của mình nhé!

Có thể bạn đang tìm kiếm?

Các khách sạn cực đẹp mà giá hạt dẻ trên hệ thống Anandi.vn
5 món ăn Sài Gòn nghe tên thôi là muốn đến ăn liền
7 món ngon không cưỡng nổi khi đến Côn Đảo
Những đặc sản nức tiếng nhất định phải mua về làm quà khi đến Đà Nẵng